Tập huấn "Tuyên truyền điều luật 92 về Quyền trẻ em, kỹ năng giao tiếp và tập hợp thanh niên" của Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng

02/12/2017

Chiều ngày 02/12/2017, Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng phối hợp với CLB Từ thiện và BVQTE Hương Lam tổ chức chương trình tập huấn "Tuyên truyền điều luật 92 về Quyền trẻ em, kỹ năng giao tiếp và tập hợp thanh niên" tại hội trường tầng 9, giảng đường C nhà Trường.

Tham dự buổi tập huấn, đại diện Quận Liên Chiểu có Bà Nguyễn Thị A, UV BTV thành hội, Chủ tịch Hội từ thiện và BVQTE Quận Liên Chiểu; Bà Nguyễn Thị Thanh - trưởng phòng lao động thương binh xã hội Quận Liên Chiểu; CLB Từ thiện và BVQTE Hương Lam có đồng chí Phạm Quốc Huy - chủ nhiệm CLB và các thành viên CLB; về phía Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng có đồng chí Nguyễn Đức Hậu - UV BTV, Phó bí thư Đoàn trường cùng hơn 200 đoàn viên thanh niên nhà trường tham dự.

Tại buổi tập huấn, đoàn viên thanh niên nhà trường đã được 02 giảng viên là Bùi Văn Xuân và Dương Nam Phong chia sẻ về những kỹ năng giao tiếp, ứng xử và kỹ năng tập hợp thanh niên; giao lưu với ca sĩ Trịnh Nguyễn Hồng Minh là quán quân giọng hát Việt nhí 2015, công dân tiêu biểu Thành phố Đà Nẵng và nghe đồng chí Nguyễn Văn Tú - Chuyên viên thành hội trình bày về Quyền bảo vệ trẻ em.

Theo điều 92, về trách nhiệm của các tổ chức xã hội trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em (Chương VI, Luật trẻ em 2016), gồm:

1. Vận động thành viên của tổ chức và xã hội hỗ trợ, tham gia xây dựng, thực hiện chính sách, pháp luật, chương trình, kế hoạch, dịch vụ đáp ứng quyền của trẻ em, phòng ngừa hành vi vi phạm quyền của trẻ em.

2. Thực hiện chính sách, pháp luật, đáp ứng quyền của trẻ em theo tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức được pháp luật quy định; tiếp nhận, thu thập thông tin từ thành viên và xã hội để phản ánh, kiến nghị, tư vấn cho cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân về việc thực hiện chính sách, pháp luật.

3. Tổ chức việc cung cấp dịch vụ đáp ứng quyền của trẻ em theo sự ủy quyền, hỗ trợ của Chính phủ, các cấp chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước; chấp hành việc thanh tra, kiểm tra quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật.

4. Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, ngoài việc thực hiện quy định tại các khoản 1, 2 và 3 điều này có trách nhiệm tổ chức việc kết nối, thu thập thông tin, kiến nghị của các tổ chức xã hội và của trẻ em chuyển đến các cơ quan nhà nước để góp ý, tư vấn cho việc xây dựng và thực hiện pháp luật, chính sách về quyền trẻ em; tham gia giám sát thực hiện quyền trẻ em; phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội đối với các cơ quan nhà nước có liên quan về các vấn đề về trẻ em và việc vi phạm quyền trẻ em.

Buổi tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp, giúp tăng cường nhận thức cho đoàn viên thanh niên nhà trường về vai trò, vị trí công tác tuyên truyền quyền bảo vệ trẻ em, góp phần phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội về quyền bảo vệ trẻ em cho đoàn viên thanh niên nhà trường.

Tin bài: Đặng Trọng Thanh

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI TẬP HUẤN