DHKT

Giới thiệu Khoa Kế Toán

19/04/2018

KHOA KẾ TOÁN

Xuất phát điểm của khoa Kế toán hiện nay là Tổ cơ sở từ ngày thành lập trường (Ngày 03 tháng 7 năm 1976). Sau đó Nhà trường thành lập nhiều tổ bộ môn từ những năm 1982 trong đó có tổ Thống kê-Kế toán-Tài chính (được gọi tắt là tổ Thống Kế Tài) với 4 giáo viên và 01 cán bộ kiêm nhiệm. Đến năm 1990, Nhà trường mới thành lập Tổ bộ môn Kế toán với 2 giáo viên chuyên trách và 01 giáo viên kiêm nhiệm. Năm 1996, tổ bộ môn có 5 giáo viên chuyên trách, sau đó tăng dần qua từng năm trên cơ sở tiếp nhận các sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành kế toán từ các trường đại học.  Năm 1998, tổ có 01 thạc sỹ, năm 1999 có 2 thạc sỹ. Cho đến năm 2002, khi nhà trường được nâng cấp từ trường trung cấp lên thành trường Cao đẳng Kinh tế-Kế hoạch thì khoa Kế toán được hình thành ngay từ đầu trên cơ sở nâng cấp tổ bộ môn kế toán.

Từ ngày thành lập khoa Kế toán đến nay, chặng đường  14 năm (2002-2016), Khoa đã không ngừng lớn mạnh và tự đảm đương 100% khối lượng chuyên môn, không phải mời giảng viên thỉnh giảng. Bên cạnh việc giảng dạy hàng chục lớp trung cấp đào tạo tại trường và bắt đầu giảng dạy các lớp cao đẳng ngành kế toán tại trường, khoa còn được Nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo các lớp chính quy trung cấp, cao đẳng tại cơ sở liên kết đóng tại trường Trung cấp nghiệp vụ Cửa Lò và giảng dạy hàng loạt lớp trung cấp tại chức ngành kế toán tại các tỉnh trong địa bàn Miền Trung và Tây Nguyên. Số lượng giáo viên tăng dần qua các năm và luôn ổn định về tổ chức khoa. Những năm cao điểm về giảng dạy 2007-2012, bình quân hàng năm có đến hơn 60 lớp cao đẳng, trung cấp ngành kế toán được khoa quản lý và giảng dạy. Là một khoa có số lượng giáo viên nhiều nhất trường (34 giáo viên) nhưng khối lượng tiết vượt giờ bình quân của giáo viên khoa kế toán đều luôn đứng đầu trong các năm cao điểm này. Số giáo viên có trình độ thạc sỹ tăng dần qua các năm, luôn đạt tỷ lệ trên 85%. Khoa có 2 giáo viên có học hàm Giảng viên chính, hiện nay có 04 giáo viên đang là nghiên cứu sinh.

Đa số giáo viên của khoa đều trẻ, thời điểm năm 2016 thì tuổi bình quân của khoa là 28, với sức trẻ cộng với năng lực chuyên môn tốt nên tập thể khoa đã có nhiều cống hiến khoa học. Trên 12 học phần chuyên ngành và 6 học phần đào tạo ngoài ngành đã được giáo viên trong khoa giảng dạy đạt chất lượng tốt. Khoa đã thực hiện được bốn giáo trình trọng điểm và hàng chục giáo trình nội bộ, hai đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Hiện tại, Khoa Kế toán đang giảng dạy theo 04 chương trình đào tạo kế toán trình độ cao đẳng theo các chuyên ngành, 02 chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp và chương trình đào tạo cao đẳng liên thông. Ngoài ra, Khoa kế toán còn đào tạo các khóa bồi dưỡng ngắn hạn như Kế toán trưởng, kế toán thuế, nghề kế toán...Không chỉ làm công tác giảng dạy, giảng viên của khoa còn làm công tác Giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập và tham gia các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, công đoàn… Đội ngũ giảng viên Khoa Kế toán luôn năng nổ tích cực tham gia trong các hoạt động phong trào thi đua của Nhà trường.

Bốn mươi năm qua, đội ngũ giáo viên khoa Kế toán của trường Nghiệp vụ kế hoạch II và nay là trường Cao đẳng Kinh tế-Kế hoạch đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Tập thể khoa Kế toán luôn đoàn kết, tương thân tương ái, có tinh thần trách nhiệm cao, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Nhà trường giao trong từng chặng đường phát triển của Nhà trường. Khoa đã nhận được nhiều bằng khen của các cấp lãnh đạo. Nhiều cá nhân được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng(cũ), Liên đoàn lao động thành phố Đà Nẵng…và hàng trăm Giấy khen của Ủy Ban nhân dân Huyện Hòa Vang, Quận Liên Chiểu, của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp… Thành tích này luôn được tập thể khoa phát huy, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ hàng năm một cách tốt nhất.

Trước tình hình mới có nhiều khó khăn, thuận lợi và thách thức, với 30 giáo viên hiện nay, trong đó 96,7% có trình độ thạc sỹ, 3,3 % đang học Cao học, Khoa sẽ luôn là ngọn cờ đầu của Nhà trường góp phần vào sự  phát triển bền vững của Nhà trường